Lý giải nguyên nhân mong muốn của HLV Park Hang Seo khó thành

Không chỉ một lần HLV Park Hang Seo nhắc đến việc V-League nên tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ ra sân nhiều hơn. Đây là một việc cần thiết để giải quyết các vấn đề về tiền đạo của đội tuyển Việt Nam.

Nâng cao chất lượng V-League là cần thiết để nâng tầm các ĐTQG

V-League đã từng có giai đoạn từ 2013-2018 hạn chế cầu thủ nước ngoài với chỉ 2 người được đăng ký. Tuy nhiên, khủng hoảng thiếu tiền đạo giỏi của ĐT Việt Nam thì lại kéo dài trước đó rất lâu. Chắc chắn không phải chúng ta không thể tạo nên những tuyển thủ có khả năng săn bàn tốt.

Số lượng các cầu thủ ngoại lên sân đang có tranh cãi

Văn Quyến từng là cái tên nức tiếng khiến giới hâm mộ say mê với kỹ năng xử lý bóng. Các pha dứt điểm ngẫu hứng hay kỹ thuật trên sân cỏ. Lê Công Vinh thời thi đấu thường xuyên là trụ cột của ĐTQG. Cho tới khi từ bỏ sự nghiệp quốc tế, anh đã đóng góp 51 bàn thắng cho ĐT Việt Nam. Tiền đạo xứ Nghệ cũng nằm trong tốp các chân sút hàng đầu tại Đông Nam Á.

Từ đây có thể thấy số bàn thắng không chỉ riêng phụ thuộc việc tiền đạo giỏi hay không. Còn vào cả các cơ hội có thể tạo nên; khả năng dứt điểm các tuyến. Tại Sea Games 30 ở Philippines Hà Đức Chinh và Tiến Linh là chủ lực của U22 Việt Nam. Tuy nhiên những bàn thắng mang tính quyết định lại là của Hoàng Đức hay Văn Hậu hoặc Đỗ Hùng Dũng. Tương tự, Công Phượng hay Văn Toàn đều có khả năng tốt nhưng khi cần; ông Park hoàn toàn có thể ủy thác  trông đợi vào Quang Hải.

Cơ hội nào cho các cầu thủ trẻ

Trở lại vấn đề sử dụng cầu thủ nước ngoài ở V-League. Sau nhiều lần tranh cãi và tính toán thì hạn ngạch 3 ngoại binh như hiện nay đang được xem là con số lý tưởng nhất. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF); hay Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) có thể áp đặt 1 con số thấp hơn. Tuy nhiên, cả VFF và VPF chắc chắn sẽ phải cân đối với yêu cầu đảm bảo chất lượng giải đấu; tính hấp dẫn của nó và các mặt lợi hại khác khi đặt cạnh yêu cầu của HLV Park Hang Seo.

Cơ hội nào cho các cầu thủ trẻ?

Đơn giản như việc đối đầu với các ngoại binh có sự vượt trội về thể hình; thể lực và tốc độ lại khiến bóng đá Việt Nam có những trung vệ xuất sắc. Phòng ngự cũng chính là điểm mạnh; là cơ sở tạo nên các trận thắng của HLV Park Hang Seo suốt hơn 2 năm vừa qua.

Phản ứng từ các HLV ở V-League là dễ hiểu khi họ đều chịu áp lực về thành tích với các đội bóng. Điều khiến tất cả có xu hướng sử dụng ngoại binh ở các vị trí cần thiết; trải đều cả 3 tuyến và trong đó có tiền đạo

Điều khó nói của các CLB

Rất khó để buộc các CLB phải hy sinh một vị trí quan trọng cho một cầu thủ trẻ. HLV Nguyễn Văn Sỹ đã nói; VFF có thể hạn chế ngoại binh tuy nhiên buộc CLB phải dùng ai cho vị trí nào là không khả thi. Điều này đi ngược quy luật bóng đá và có thể dẫn tới những hình thức đối phó từ các CLB.

Mỗi đội bóng đều có phương pháp khác nhau để phát triển cầu thủ trẻ, tuỳ thực tế. SLNA hay Quảng Ninh có thể tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ ra sân. Vì thực tế đây là những đội có mức độ mua sắm trên thị trường chuyển nhượng không quá mạnh.

Ngược lại, thật khó đòi hỏi các CLB Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh phải dùng “cây nhà lá vườn”; Trong khi đó hàng công của họ đều là những ngoại binh chất lượng tốt. Một quyết định mang nặng tính hành chính rất có thể đánh đồng các đội bóng với nhau; triệt tiêu mất động lực cạnh tranh. Với đội bóng dư thừa cầu thủ thì cách thức khá phổ biến đó là cho mượn quân; vừa giảm bớt chi phí tài chính vừa tạo cơ hội cho cầu thủ được ra sân.

Hai năm qua VFF và VPF rõ ràng đã tạo điều kiện tối đa cho các ĐTQG của HLV Park Hang Seo. Nếu nhìn vào cách hai tổ chức này liên tục phải xoay xở; thay đổi lịch thi đấu để phục vụ đội tuyển. Về cơ bản, nâng cao chất lượng V-League vẫn là định hướng lâu dài để phát triển bóng đá Việt Nam; và đó nên tiếp tục là trọng tâm đầu tư.

Nguồn: 24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.