VAR có mặt trong toàn bộ 32 trận đấu tại U23 châu Á 2020

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sẽ chính thức được sử dụng trong toàn bộ 32 trận đấu ở Vòng chung kết Giải U23 châu Á 2020 tại Thái Lan.

Công nghệ VAR được sử dụng ngay từ vòng bảng

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thông báo sẽ sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) ở tất cả các trận đấu tại VCK U23 châu Á 2020 tại Thái Lan. Theo đó, VAR là từ viết tắt của Video Assistant Referee. Đây là công nghệ nhằm hỗ trợ các trọng tài khi đưa ra quyết định trong từng trận đấu.

Công nghệ này đã được áp dụng chính thức tại World Cup 2018. Và nhiều giải đấu bóng đá lớn trên thế giới như: Champions League, La Liga, Ngoại hạng Anh…

Được biết, quyết định sử dụng VAR tại Vòng chung kết U23 châu Á 2020 được thông qua sau thử nghiệm thành công ở vòng tứ kết giải vô địch châu lục Asian Cup 2019.

Sử dụng VAR được coi là “quyết định lịch sử”

Theo AFC, đây là một “quyết định lịch sử”. Bởi VCK U23 châu Á 2020 sẽ trở thành là giải đấu đầu tiên trong lịch sử bóng đá châu Á sử dụng công nghệ VAR. Ngoài ra, AFC cũng muốn bảo đảm sự công bằng cho tất cả các đội tham dự. Bởi giải đấu sẽ xác định 3 đại diện giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 ở Nhật Bản.

VAR được AFC thử nghiệm và cho kết quả tích cực từ giai đoạn tứ kết Asian Cup 2019 hồi đầu năm. Ảnh: AFC.

“Bóng đá châu Á đã đạt đến trình độ thế giới. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng AFC sẽ tiếp tục ứng dụng những công nghệ, phương pháp vận hành, hỗ trợ hiện đại nhất. Nhằm phát triển mọi mặt của bóng đá châu lục”. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa cho biết.

VAR sẽ góp sức vào thành công của giải U23 châu Á 2020

Ông Khalifa cũng tin rằng việc áp dụng VAR cho toàn bộ các trận đấu của giải vô địch U23 châu Á là một cơ hội tốt. Nó chứng tỏ tiêu chuẩn cao của công tác trọng tài ở bóng đá châu Á.

Được biết, để chuẩn bị cho việc sử dụng VAR ở VCK U23 châu Á 2020, AFC đã tổ chức 6 chuyến tập huấn từ tháng 3/2017 cho các trọng tài. Khâu chuẩn bị kỹ lưỡng này hứa hẹn sẽ giúp các trọng tài nắm rõ những đòi hỏi và tiêu chuẩn  của Ban Điều hành Bóng đá Quốc tế (IFAB).

: Lịch đấu của Việt Nam ở bảng D vòng chung kết giải U23 châu Á. Đồ họa: Tiến Thành.

Theo AFC, VAR sẽ được sử dụng trong bốn tình huống. Chúng là các quyết định của trọng tài có thể làm thay đổi cục diện trận đấu.

Bốn tình huống đó là: xác định có hay không có bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và những tình huống tổ trọng tài không kịp nắm bắt bằng mắt thường.

Giải vô địch U23 châu Á diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8/1 đến 26/1. 16 đội dự giải được chia thành bốn bảng. Tất cả đấu vòng tròn chọn hai đội nhất nhì vào đá tứ kết.

Các đội vô địch, á quân và đội xếp thứ ba sẽ giành vé dự môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2020. Nếu Nhật Bản – nước chủ nhà Olympic 2020 vào bán kết, đội thứ tư sẽ giành vé còn lại.

Xem thêm:

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.