Trọng tài Việt Nam vắng bóng tại Giải U23 châu Á 2020

Không có trọng tài Việt Nam nào được phân công thực hiện nhiệm vụ ở giải U23 châu Á 2020, theo công bố của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC),

Trọng tài Việt Nam không được cử đi làm nhiệm vụ

Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đăng tải danh sách đăng kí cầu thủ của 16 đội tuyển tham dự VCK U23 châu Á. Đồng thời cũng công bố danh sách các trọng tài tại giải đấu này.

Theo đó, có tổng cộng 32 trọng tài và 26 trợ lý trọng tài tham gia điều hành giải đấu ở Thái Lan. Tuy nhiên, không có bất cứ “vị vua áo đen” nào của Việt Nam được phân công thực hiện nhiệm vụ điều khiển trận đấu. CHDCND Triều Tiên cũng không có đại diện.

Bóng đá Việt Nam có 5 trọng tài đạt tiêu chuẩn FIFA

Theo danh sách của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, Việt Nam có đến 5 trọng tài nam đạt chuẩn FIFA. Đó là Ngô Duy Lân, Nguyễn Hiền Triết, Trần Đình Thịnh, Trương Hồng Vũ và Hoàng Ngọc Hà. Bên cạnh đó, 8 trợ lý trọng tài khác cũng đủ chuẩn FIFA. Tuy nhiên, không một ai trong số họ được AFC gọi làm nhiệm vụ tại VCK U23 châu Á 2020.

trọng tài việt nam ngô duy lân
Ngô Duy Lân là trọng tài Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm AFC Elite. Ảnh: Đức Đồng.

Ngay cả ông Nguyễn Trung Hậu cũng không có tên. Dù ông là trợ lý trọng tài đã từng tham dự điều khiển VCK U23 châu Á 2018, và từng làm việc ở một số trận đấu quốc tế.

Vì sao trọng tài người Việt Nam vắng bóng ở Giải U23 châu Á 2020?

Một số quốc gia không có đội tuyển dự giải U23 châu Á 2020, nhưng vẫn sở hữu trọng tài làm nhiệm vụ tại giải. Có thể kể đến như Hong Kong, Malaysia, Singapore hay Oman. Chủ nhà Thái Lan cũng cung cấp một trọng tài cho giải đấu được tính là vòng loại bóng đá nam Olympic 2020.

Theo quy định, các trọng tài được lựa chọn cần thuộc nhóm trọng tài cao cấp của AFC (AFC Elite). Họ phải thể hiện trình độ tốt ở những giải gần đây của AFC. Lần gần nhất, một trọng tài Việt Nam bắt chính tại giải đấu của AFC là Võ Minh Trí, ở vòng loại U19 châu Á tháng 10/2017. Ông giải nghệ cuối năm đó.

Việt Nam chưa từng có trọng tài được bắt chính ở vòng chung kết U23 châu Á hay Asian Cup. Trọng tài Trương Thế Toàn từng được cử làm nhiệm vụ trợ lý ở Asian Cup và Olympic 2004. Cùng năm đó, ông Toàn bị cáo buộc nhận hối lộ và chịu án tù treo 24 tháng.

Vẫn còn những rào cản đối với trọng tài người Việt Nam

Việt Nam sở hữu 5 trọng tài đạt chuẩn FIFA. Số lượng này chỉ ít hơn Thái Lan và Malaysia ở Đông Nam Á. Nhưng, chỉ có ông Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp AFC Elite hồi tháng 7/2019. Trọng tài 36 tuổi người Long An cần thêm thời gian để tạo dựng uy tín với hội đồng trọng tài AFC.

Ngoài ra, một rào cản với các trọng tài người Việt Nam là ngoại ngữ. Theo ông Dương Văn Hiền – trưởng ban trọng tài V-League, trọng tài Việt Nam đạt đủ chuyên môn. Tuy nhiên không giỏi tiếng Anh và các thuật ngữ chuyên ngành. Vì vậy thường bị đánh trượt cấp độ Elite. Võ Minh Trí được coi là trọng tài giỏi tiếng Anh nhất ở Việt Nam.

Xem thêm:

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.