Những điểm đặc biệt của Bundesliga sau 13 vòng đấu

Sau 13 vòng đấu, Bundesliga 2020-21 đang cho thấy những điểm đặc biệt trong bối cảnh các đội bóng phải đá với lịch thi đấu dày đặc vì ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Trước khi giải đấu trở lại trong ngày đầu Năm mới 2021, Bundesliga đã điểm lại những điểm nhấn đáng chú ý nhất. Đây được cho là xu thế của bóng đá Đức mùa bóng năm nay. Bất chấp việc phải thi đấu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, Bundesliga vẫn đảm bảo cho các đội bóng có kỳ nghỉ đón Giáng sinh và Năm mới ý nghĩa, sau khi vòng 13 khép lại.

Tạm biệt ưu thế sân nhà?

Sau 13 vòng đấu, Bundesliga chỉ có 37 trận thắng sân nhà của 117 đội tương đương 31,6%. Đây là con số ít chưa từng có ở Đức tính đến cùng thời điểm qua tất cả các năm. Tỷ lệ chiến thắng thấp kỷ lục dành cho đội chủ nhà tính tới thời điểm hiện tại. Dù Bundesliga mùa này đã có khán giả, nhưng số lượng bị hạn chế. Đồng thời các CĐV không được hò hét cổ vũ hết mình khiến các đội chủ nhà không có nhiều lợi thế về sân bãi.

Bundesliga mất lợi thế sân nhà
Bundesliga mất lợi thế sân nhà

Từ mùa giải năm ngoái, hiện tượng này đã bắt đầu xuất hiện khi cả mùa chỉ có 123 trận thắng sân nhà. Con số này thấp nhất trong lịch sử Bundesliga từ khi thành lập. Tuy nhiên, nếu như hiện tượng này được giải thích bằng việc là do không có khán giả đội nhà trên sân cổ vũ thì không hoàn toàn thuyết phục.

X thế chiến thắng suy giảm dành cho các đội chủ nhà đã diễn ra tại Bundesliga nhiều năm qua. Theo thống kê, trong thập niên 70 thế kỷ trước, có tới 57% đội chủ nhà giành chiến thắng ở giải đấu số 1 nước Đức. Tỷ lệ này giảm xuống 54% vào thập niên 80. Từ thập niên 90 đến trước mùa này, tỷ lệ dao động từ 45 đến 47%, và giờ đang xuống mức dưới 40%.

Sút ít, ghi bàn nhiều 

Một dấu ấn nổi bật nữa là hiệu suất ghi bàn tại Bundesliga mùa này tăng đột biến. Cụ thể, các CLB vẫn duy trì được mức độ ghi bàn rất cao. Số lượng bàn thắng ghi được 369 bàn sau 117 trận, tương đương 3,2 bàn/trận. Song điều đáng nói là chỉ có 2.873 cú sút trúng đích. Thành tích này thấp nhất tại Bundesliga sau 13 vòng đầu kể từ khi số liệu này được thống kê vào mùa 1992/93. Điều này dẫn đến một kết quả là hiệu suất ghi bàn tại Bundesliga đạt tỷ lệ cao kỷ lục: 7,8 cú sút trúng đích cho 1 bàn thắng.

Bayern đã có 39 bàn thắng sau 13 vòng đấu tại Bundesliga mùa này
Bayern đã có 39 bàn thắng sau 13 vòng đấu tại Bundesliga mùa này

Không sút xa, chắt chiu cơ hội

Điểm đặc biệt tại Bundesliga đáng lưu ý nữa là các chân sút rất chắt chiu với các cú sút. Cụ thể, họ hạn chế sút xa cầu may, khi có cơ hội tốt trong vòng cấm mới dứt điểm. Điều này phần nào giải thích cho hiệu suất ghi bàn cao kỷ lục ở mục nói trên. Theo thống kê, có tới 65% số cú trúng đích sau 13 vòng đấu (1.875/2.873) diễn ra trong vòng cấm, cao nhất từ mùa 1992/93. Vì vậy, không ngạc nhiên khi hầu hết số bàn thắng đến từ các cú sút trong vòng cấm. Số bàn ghi được chính xác là 331 trong tổng số 369 bàn, tương đương 90%.

Penalty

Việc sử dụng công nghệ VAR cộng thêm các chân sút thường xuyên đột phá vào vòng cấm. Thậm chí để chắt chịu cơ hội đã khiến số tình huống penalty tăng cao đột biến. Tổng cộng 49 quả phạt trên chấm 11m đã được trọng tài đưa ra. Đây là kỷ lục sau 13 vòng đầu trong lịch sử giải đấu.

Chưa hết, có tới 28 quả penalty đầu tiên trong số này trở thành bàn thắng, trước khi  Wout Weghorst và Munas Dabbur lần lượt bỏ lỡ ở vòng 7. Tính chung, có 43 bàn được ghi sau 49 quả phạt 11m nói trên, tất nhiên là kỷ lục của giải đấu. Chi tiết hơn, các trọng tài đã thổi tới 10 quả penalty chỉ riêng ở vòng 7. Trong lịch sử Bundesliga, chỉ một vòng đấu có nhiều hơn, 12 quả ở mùa 1971/72.

Những “người gác đền” đáng tin cậy

Bundesliga vẫn duy trì tỷ lệ ghi bàn cao, đạt hiệu suất cao kỷ lục so với các cú sút. Tuy nhiên, mùa bóng năm nay vẫn tôn vinh các thủ môn. Những “người gác đền” tại giải đấu số 1 nước Đức vẫn thi đấu vững vàng và an toàn. Bởi vậy, chỉ có 10 bàn thắng được ghi sau 13 vòng đấu có lỗi trực tiếp từ thủ môn, tức chưa đầy một lần mỗi vòng. Từ năm 1992/93 đến nay, đây là tỷ lệ mắc sai lầm thấp thứ hai của các thủ môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.