Franck Haise – HLV bóng đá kiêm chuyên gia rượu vang

Franck Haise là một trong những cái tên nổi bật trong mùa Ligue 1 năm nay. Ông là một HLV tài năng với lối dẫn dắt vô cùng thú vị. Franck Haise đang biến Lens thành hiện tượng tại Ligue 1. Tân binh này đã liên tiếp đánh bại các ông lớn PSG, St.Etienne, Bordeaux, Rennes, Monaco chỉ trong vài tuần lễ. Bên cạnh đó, Haise cũng là một người rất đam mê rượu vang. Ông còn cho rằng sự nghiệp của mình có những bước tiến lớn như hôm nay có công góp sức của … rượu vang.

Đam mê tìm hiểu về rượu vang từ thuở đôi mươi

Franck Haise là một người kín đáo, quyết liệt và có tư chất thủ lĩnh. Vị HLV này đang khẳng định tài năng sau nhiều năm xoay sở. Ông đi từ những bước thấp một cách vững chãi. Và cho đến hôm nay, Haise đã khẳng định được vị trí của mình.

Bên cạnh bóng đá, Haise còn có một niềm đam mê bất tận với rượu vang. Vị HLV người Pháp từ thời còn là cầu thủ đã sở hữu một hầm rượu nho hảo hạng. Haise không thích uống rượu nhưng là một nhà nghiên cứu rượu vang thực thụ với sự am hiểu không kém một chuyên gia thẩm định hàng đầu. Thời khoác áo Rouen (hạng Nhì Pháp) giữa những năm 1990, hậu vệ trái Haise ở tuổi đôi mươi đã khiến đồng đội và HLV kinh ngạc khi đoán trúng vanh vách tên từng loại rượu vang, năm sản xuất, nhà sản xuất chỉ nhờ ngửi mùi rượu.

Với Haise, công việc HLV cũng giống như ủ rượu vang.

Đến khi chuyển sang nghiệp cầm quân, Haise cũng khiến những người xung quanh mình kinh ngạc về vốn hiểu biết về thế giới rượu vang của mình. “Hàng năm, tại CLB, chúng tôi có tổ chức bán rượu. Sau đó, mỗi một nhân viên tại CLB đều phải tổng hợp lại các số liệu đã bán. Và thật kinh ngạc, Franck bán được số hàng hóa bằng tất cả các nhân viên của CLB cộng lại. Hóa ra, nhờ kiến thức tuyệt vời về rượu vang, Franck tư vấn khiến người mua hài lòng và đổ xô tới gian hàng của ông ấy.

Với Haise Franck, làm HLV cũng giống như ủ rượu vang 

Đến hiện tại, sự nghiệp huấn luyện của Haise cũng giống như rượu nho, càng ủ lâu càng chín. Mọi thứ không thể vội vàng, đi tắt và bỏ qua bất cứ công đoạn nào.

Khi còn là cầu thủ, Haise chỉ chơi bóng chuyên nghiệp trong khoảng 13 năm. Sau đó ông chuyển sang nghề huấn luyện từ rất sớm, năm 31 tuổi. Bắt đầu từ Stade Mayennais ở giải hạng 5, rồi US Change (hạng 5). Ông chuyển sang dẫn dắt các đội bóng trẻ tại Lorient, Rennes và từ tháng 2/2020. Haise Franck được bổ nhiệm làm HLV trưởng của Lens, thay thế Philippe Montanier . Ông đã giúp đội bóng phía Bắc giành ngôi á quân giải hạng Nhì Pháp. Ở bất cứ đội bóng nào, dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp, Haise đều làm việc rất kiên nhẫn, hết mình, tỉ mỉ và không nề hà khó khăn.

Lens đang bay cao tại Ligue 1 nhờ Haise.

Chỉ sau 1 tháng khi Haise đến, Stade Mayennais có 4 trận thắng liên tiếp. Trong đó có cả ứng viên vô địch và thăng hạng. Trong từ điển của Haise, không bao giờ xuất hiện cụm từ “buông tay”. Stade Mayennais có nguồn nhân lực hạn hẹp, tài chính gần như là con số 0. Haise phải bán cả tài sản cá nhân để giúp đội bóng tồn tại. Và tất nhiên, một người như Haise sẽ không thể ở lâu trong một môi trường nghiệp dư. Sau 3 năm gắn bó, Haise chia tay Stade Mayennais để đến trung tâm đào tạo trẻ của Rennes. Ở đây ông có nhiệm vụ dẫn dắt đội U17 và gắn bó trong 6 mùa…

Và giờ đây, sau nhiều năm làm việc ở các hạng đấu thấp, Haise đang chứng tỏ tài năng tại Lens.

Nguồn: Bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.